บุญบั้งไฟ ทต.น้ำพอง สนุกตั้งแต่เริ่มเปิดขบวน นายอำเภอออกเสต็ป สร้างความม่วนชื่นสามัคคี

วันที่ 9 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.30 น. ที่วัดสีลาขันธ์ ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
นายกรชวาลวิชญ์ ชัยพีรวัส นายอำเภอน้ำพอง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการจัดงานประเพณีบุญเดือนหก ประจำปีงบประมาณ 2569 เทศบาลตำบลน้ำพอง โดยมีนายคัคเนศ คงเจริญสุข นายกเทศมนตรีตำบลน้ำพองเป็นผู้กล่าวรายงาน มีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลน้ำพองเข้าร่วมพิธี
โดยหลังจากประธานพิธีลั่นฆ้อง 3 ครั้ง เพื่อเป็นสัญญาณว่าพิธีเปิดขบวนแห่บุญบั้งไฟได้เริ่มขึ้นแล้ว ได้มีการฟ้อนรำของแต่ละขบวน ขบวนแรกเป็นของเขต 1 บ้านน้ำพอง จัดให้นางรำระดับสูงวัยฟ้อนรำได้อย่างสวยงามตามจังหวะที่ฟังแล้วสบาย ๆ จากนั้นก็เป็นขบวนของเขต 2 บ้านหินกอง เริ่มขยับจังหวะขึ้นมาอีกเสต็ป ทำให้กองเชียร์ ที่อยู่รอบ ๆ อดใจไม่ไหวที่จะลงมาออกลีลาร่วมฟ้อนด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ประธานในพิธี นายอำเภอน้ำพอง หลังจากที่นั่งปรบมือ และรำอยู่บนเก้าอี้ประธาน ต้องลุกจากที่นั่งร่วมฟ้อนรำกับนางรำ ทำให้นายกฯ และผู้บริหาร ทต.น้ำพองทุกคนออกมาร่วมฟ้อน ร่วมรำ สร้างความสนุกสนาน ท่ามกลางบรรยากาศงานบุญบั้งไฟที่มีแต่ความม่วนชื่น

จากนั้นขบวนบั้งไฟของทั้ง 2 เขต ได้ออกจากวัดสีลาขันธ์ มุ่งหน้าไปตามถนนมิตรภาพ ไปที่ศาลเจ้าปู่อุปราช ต้รขบวนเป็นรถเอ้ (ประดับ) บั้งไฟอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับขบวนแฟนซี นำผลผลิตทงการเกษตรมาตบแต่งอย่างงามตา เมื่อถึงจุดชุมชน ขบวนก็จะหยุดเพื่อทำการแสดงให้ชาวบ้านได้รับชม ถึงจุดหมายเพื่อรำบวงสรวงที่ศาลเจ้าปู่อุปราช เป็นที่สุดท้าย

คลิป, ในประเทศ